วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมไทย (ศิลาอ่อน)

ารทำขนมศิลาอ่อน  คนภาคเหนือ  เรียก  เข้าหนมสาลาอ่อน  เข้าหนมซะละอ่อน  เข้าหนมศิลาอ่อน หรือขนมถาด เป็นขนมที่ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า บ้างนิยมนำถั่วเขียวคั่วสุกบดโรยหน้าก่อนรับประทาน
          ถ้าจะให้ขนมมีสีเขียวต้องใช้สีของใบเตยตามธรรมชาติขนมจะสีเขียวนวล 
ต้องการเข้มมากต้องเพิ่มปริมาณใบเตย เลือกเอาส่วนที่มีสีเขียวจัดมาคั้นน้ำ จะทำให้สีเข้ม   

ส่วนผสม
 1.
แป้งข้าวเจ้า
1
กิโลกรัม
2.
กะทิ
2
ถ้วย
3.
น้ำตาลทราย
800
กรัม
4.
เกลือป่น
1/2
ช้อนชา
5.
น้ำใบเตย
1
ถ้วย

วิธีการทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า กะทิ และ เกลือ นวดให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำใบเตย และน้ำเปล่า ประมาณ 2 ถ้วย นวดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
4. เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งไฟอ่อนๆ
5. กวนขนมตลอดเวลา จนกระทั่งแป้งสุก และข้นเหนียว ปิดไฟ
6. เทขนมลงในถาด ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดขนมเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด โรยด้วยถั่วเขียวคั่ว
เคล็ดลับในการปรุง/เลือดส่วนผสม

         การกวนขนม ให้ใช้ไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งสุก ถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้แป้งเป็นก้อนและขนมติดก้นหม้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น