การทำขนมศิลาอ่อน คนภาคเหนือ เรียก เข้าหนมสาลาอ่อน เข้าหนมซะละอ่อน
เข้าหนมศิลาอ่อน หรือขนมถาด เป็นขนมที่ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า
บ้างนิยมนำถั่วเขียวคั่วสุกบดโรยหน้าก่อนรับประทาน
ถ้าจะให้ขนมมีสีเขียวต้องใช้สีของใบเตยตามธรรมชาติขนมจะสีเขียวนวล
ต้องการเข้มมากต้องเพิ่มปริมาณใบเตย
เลือกเอาส่วนที่มีสีเขียวจัดมาคั้นน้ำ จะทำให้สีเข้ม
ส่วนผสม
1.
แป้งข้าวเจ้า
1
กิโลกรัม
2.
กะทิ
2
ถ้วย
3.
น้ำตาลทราย
800
กรัม
4.
เกลือป่น
1/2
ช้อนชา
5.
น้ำใบเตย
1
ถ้วย
วิธีการทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า
กะทิ และ เกลือ นวดให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำใบเตย และน้ำเปล่า ประมาณ 2 ถ้วย
นวดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
4. เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งไฟอ่อนๆ
5. กวนขนมตลอดเวลา จนกระทั่งแป้งสุก และข้นเหนียว ปิดไฟ
6. เทขนมลงในถาด ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดขนมเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด
โรยด้วยถั่วเขียวคั่ว
เคล็ดลับในการปรุง/เลือดส่วนผสม
การกวนขนม
ให้ใช้ไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งสุก ถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้แป้งเป็นก้อนและขนมติดก้นหม้อ
การทำขนมศิลาอ่อน คนภาคเหนือ เรียก เข้าหนมสาลาอ่อน เข้าหนมซะละอ่อน
เข้าหนมศิลาอ่อน หรือขนมถาด เป็นขนมที่ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า
บ้างนิยมนำถั่วเขียวคั่วสุกบดโรยหน้าก่อนรับประทาน
ถ้าจะให้ขนมมีสีเขียวต้องใช้สีของใบเตยตามธรรมชาติขนมจะสีเขียวนวล
ต้องการเข้มมากต้องเพิ่มปริมาณใบเตย
เลือกเอาส่วนที่มีสีเขียวจัดมาคั้นน้ำ จะทำให้สีเข้ม
ส่วนผสม
|
|||
1.
|
แป้งข้าวเจ้า
|
1
|
กิโลกรัม
|
2.
|
กะทิ
|
2
|
ถ้วย
|
3.
|
น้ำตาลทราย
|
800
|
กรัม
|
4.
|
เกลือป่น
|
1/2
|
ช้อนชา
|
5.
|
น้ำใบเตย
|
1
|
ถ้วย
|
วิธีการทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า
กะทิ และ เกลือ นวดให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำใบเตย และน้ำเปล่า ประมาณ 2 ถ้วย
นวดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
4. เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งไฟอ่อนๆ
5. กวนขนมตลอดเวลา จนกระทั่งแป้งสุก และข้นเหนียว ปิดไฟ
6. เทขนมลงในถาด ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดขนมเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด
โรยด้วยถั่วเขียวคั่ว
เคล็ดลับในการปรุง/เลือดส่วนผสม
การกวนขนม
ให้ใช้ไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งสุก ถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้แป้งเป็นก้อนและขนมติดก้นหม้อ
6. เทขนมลงในถาด ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดขนมเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด
โรยด้วยถั่วเขียวคั่ว
เคล็ดลับในการปรุง/เลือดส่วนผสม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น